Xin chào mọi người! Mình là Nam Tiktok. Hôm nay, mình sẽ viết bài cảnh báo các chiêu trò lừa đảo cho vay tín chấp, rồi thì thế chấp. Hiện tại, cứ mỗi lần mọi người nên các trang mạng xã hội như: Facebook, zalo, tiktok, instagram, vv…. Không ít thì nhiều, ai cũng từng gặp các lời mời qoảng cáo, lời mời cho vay với số tiền cực lớn từ 10 triệu- 500 triệu. Wow, nghe thấy lời mời giải ngân cao như vậy, chưa gì đã thấy có mùi rồi. Nhưng đối với người khó khăn đang cần vay gấp, thì có lẽ họ không thể nghĩ nhiều tới như vậy, chỉ cần biết đâu cho vay tiền là họ sẵn sàng lao vào đăng ký làm theo. Thế là câu chuyện lừa đảo được chào đời.

Hình 1. Qoảng cáo mời vay trên facebook.

Hình 2. Qoảng cáo mời vay trên Tiktok.

Phía trên như mọi người đã nhìn thấy, đó là hình ảnh của các lời mới qoảng cáo mà không ít ai cũng từng bắt gặp rồi. Đằng sau những lời mời qoảng cáo đó, là những câu chuyện thấm đẫm nước mắt của người đi vay “Ấm ức, buồn tủi, cay đắng, vv….” là những cảm xúc không thể diễn tả được khi nhận ra mình đã bị lừa. 

Mình cũng từng bị như các bạn, nên hiểu được cái cảm giác biết mình bị lừa nó là như thế nào. Ai mà từng bị lừa trên mạng, mất tiền oan. Nói thật là cay lắm, chỉ ước là gặp được loại lừa đảo đó đứng trước mặt mình, chỉ muốn xxx vào mặt nó cho nó chết con mẹ nó đi thôi.

Chính vì vậy, mình sẽ đưa ra các kiểu lừa đảo khi mọi người nhấp vào các đường liên kết đăng ký vay này.

Những hình thức lừa đảo vay tiền online trên nền tảng xã hội hiện nay.

Lừa đảo cho vay tiền vào một wedsite lậu?

Đây là kiểu lừa đảo vô cùng nguy hiểm và khốn nạn nhất, mình từng gặp và rất nhiều người dính phải. 

Đầu tiên, khi bạn được người mời vay dụ dỗ đăng ký vay tiền qoa một link wed lậu nào đó. Khi tiến hành đăng ký, hệ thống wedsite này, hiện nên số tiền cực kỳ lớn như 50 triệu-100 triệu. Nhưng người đi vay không tài nào rút ra được.

Tiếp theo, đối tượng lừa đảo nhắn tin với mọi người báo sai số tài khoản ngân hàng trong đó. Vì vậy, cần phải chuyển khoản cho nó vài triệu (lần 1) để làm thủ tục chuyển tiền. Khi chuyển tiền lần 1 thành công, đối tượng lừa đảo tiếp tục viện cớ bằng nhiều lý do khác nhau để vòi tiền mọi người tiếp. Nó dùng nhiều thủ đoạn khác nhau như là: Nếu không chuyển tiền sẽ phá vỡ hợp đồng, nên nợ xấu, số tiền trong wed lậu đó sẽ chuyển đến cho bên thu hồi nợ. Nói chung là vòi tiền nhiều nhất có thể, nếu thấy đối tượng hết nhu cầu chuyển tiền, bọn lừa đảo sẽ chặn hết tất cả các tin nhắn, vv… biến mất tích. Người bị hại mới “Ớ ra” mình bị lừa.

Hình 3. Cuộc trò chuyện giữa Nam Tiktok và người đi vay.

                                    

Hình 4. Một bạn gần bị lừa đảo cần tư vấn.

Hình 5. Đối tượng lừa đảo làm giả hồ sơ, hợp đồng cho người bị đi vay.

Nhìn chung, kiểu lừa đảo này thực sự qóa tinh vi, và vô cùng nguy hiểm. Theo mình thấy, cứ 10 người gặp đối tượng lừa đảo tinh vi này thì phải đến 4-5 người là dính bẫy nó. Vậy nên, việc chia sẻ thông tin này đến với mọi người đi vay là điều vô cùng cần thiết.

Lừa đảo vay tiền qua Facebook, Zalo, Tiktok.

Đây là hình thức lừa đảo chủ yếu, vì hiện nay đa số người dùng tập chung vào các mạng xã hội này. Nên việc xuất hiện nhiều lừa đảo cũng là điều hiển nhiên.

Trên các hội nhóm ở các nền tảng xã hội khác nhau. Cụ thể, mình điển hỉnh các trang mạng xã hội như: Facebook, Zalo, Tiktok,… có rất nhiều hội nhóm cho vay tiền, và những lời mời mang tính chất dụ dỗ cao. Đương nhiên rồi, thế là dính vào cạm bẫy vay tiền online 

Khi mọi người đăng ký vay tiền của bọn mời vay, đối tượng lừa đảo sẽ yêu cầu chuyển trước 10% số tiền phí hồ sơ hoặc bảo hiểm của khoản vay hoặc phí công làm hồ sơ. Nhưng sau khi đã đóng thì không nhận được bất cứ thông tin khoản vay nào. Và sau đó là:” Bạn không thể trả lời cuộc trò chuyện này” Cay chưa, haha.

Đây là hình thức lừa đảo thường xuyên rồi, nên không bàn cãi gì nhiều.

Mạo danh là nhân viên ngân hàng, công ty tài chính

Cũng giống như vay tiền qoa nền tảng xã hội. Vay của bọn tự xưng là công ty tài chính là điều tất yếu để người đi vay tin tưởng.

Các ngân hàng cho vay tiền online và công ty tài chính đã đưa ra các cảnh báo về hành vi lừa đảo này. Những đối tượng  lừa đảo sẽ mạo danh là nhân viên của các ngân hàng vay tiền online và công ty tài chính chủ động liên hệ với bạn để đề nghị vay vốn. Đối tượng lừa đảo sẽ cung cấp các thông tin để chứng minh là nhân viên ngân hàng(chúng dùng thủ đoạn photoshop để ghép ảnh vào một công ty hay tổ chức tài chính nào đó) cùng các bước đăng ký vay như thật. Tuy nhiên, trong quá trình vay sẽ yêu cầu đóng phí. Sau khi bạn đóng phí xong thì bùng chiu, chặn hết liên lạc, hehe lại cay chưa.

Dụ dỗ vay nhiều app liên tiếp, nếu người vay không biết bùng?

Nếu là mình mà được dụ dỗ mời vay nhiều như thế này thì:”Y sời, ngon” Tao bùng chết bọn app vay ạ.

Nhưng đối với nhưng người khó khăn đi vay tiền app wed, mà được dụ rỗ mời vay giới thiệu đăng ký nhiều app. Mọi người sẽ dính vào vòng xoáy của app, không thể nào thoát khỏi được, nợ cứ chồng nợ. 

Đăng ký vay tiền nhưng không được giải ngân

Hành vi này cũng diễn ra phổ biến, nhưng đối tượng lừa đảo vẫn diễn ra mỗi ngày. Cụ thể là khi bạn đăng ký vay tiền ở một địa điểm không uy tín, nên mình tổng hợp các wed linh vay bùng uy tín, là có lý do đó. Trường hợp đăng ký vay và được phê duyệt. Tuy nhiên sau đó lại không được giải ngân số tiền đã vay nhưng vẫn mắc nợ. Đối tượng lừa đảo sẽ kêu bạn chuyển tiền trước sau đó sẽ được giải ngân. Nếu không chuyển thì vẫn bị nợ và nợ xấu.

Thủ đoạn này mình đánh giá là cũng tinh vi và người vay dễ bị mắc lừa.`

Các hành vi lừa đảo khác khi vay tiền online ?

+ Tự chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng của người đi vay

Khi đối tượng lừa đảo nắm được các thông tin cá nhân của người bị hại từ các trang mạng xã hội rồi bọn lừa đảo tự nhiên chuyển một khoản tiền vào số tài khoản nạn nhân. Vào một thời gian nào đó, có tin nhắn hay cuộc gọi từ một số điện thoại nào đó bảo rằng họ đã vay tiền của một app, wed nào đó. Khi mà nạn nhân nhận số tiền đó mà tiêu hết rồi thì sẽ bị bọn đối tượng lừa đảo đó, đòi nợ, trả lãi hàng tháng luôn. Nếu không trả tiền, bọn này sẽ dùng những hình ảnh trên mạng xã hội đe dọa, hoặc không thì báo công an, kêu đòi nợ thuê về nhà, vv… Cách tốt nhất là khi nhận được một số tiền lạ, mọi người nên báo công an hoặc ra ngân hàng làm thủ tục, họ sẽ chỉ mọi người một cách tốt nhất. Cấm im ỉm tiêu tiền nha, hệ lụy đó.

+ Giới thiệu vay app nhưng khi giải ngân thì rút tiền trộm hoặc lấy thông tin của người bị hại đem đi vay tiền?

Khi bạn đi vay tiền của đối tượng có hành vi xấu, không uy tín thì việc bị mất bán thông tin cho những đối tượng là rất dễ thấy. Cụ thể là khi đăng ký vay tiền ở các link wed không uy tín, bạn sẽ bị đối tượng xấu lấy cắp thông tin đi vay tiền, điều qoan trọng hơn là khi bạn cung cấp thông tin mã OTP của số tài khoản ngân hàng hoặc OTP của số điện thoại gửi đến thì hậu qỏa bạn phải trả là vô cùng to lớn. Khi cũng cấp mã cho đối tượng lừa đảo, bọn lừa đảo này sẽ dùng thông tin đó đi vay khắp nơi, thế là tự nhiên bạn phải gánh một khoản nợ mà mình không hề hay biết. Điều tồi tệ hơn nữa là, khi cung cấp thông tin OTP cho đối tượng lạ, bạn có thể bị mất hết số tiền trong tài khoản ngân hàng. Vì vậy, mình khuyên không nên cung cấp mã OTP cho bất kỳ một cá nhân nào cả.

Trên đây, mình tổng hợp cũng chỉ là một số hành vi lừa đảo phổ biến. Ngoài r, trên các trang mạng xã hội còn rất nhiều thủ đoạn tinh vi, xảo trá hơn để lừa đảo mọi người rơi vào cạm bẫy của vay tiền nhanh online. Điều tốt nhất khi vay là bạn nên lựa chọc chỗ vay uy tín nhất

Đối với Nam, bản thân là người bùng app online. Mình thấy cái trên mạng này, cứ 100 thằng đi cho vay thì phải tới 99 thằng đi lừa đảo. Việc mà vay số tiền lớn như từ 10 triệu – 100 triệu ở trên cái nền tảng online này là việc cực kỳ khó. Ngoài vay tiền của các công ty tài chính, cho vay online ra, thì mình thấy chỉ có app/wed mình tổng hợp để bùng thì còn chả thấy đâu cho vay nhiều như vậy. Nên việc vay tiền online một số tiền lớn là điều bất khả thi.

Khi bị lừa đảo vay tiền nhanh online phải làm sao?

Khi bị lừa đảo vay tiền online, thì tốt nhất theo kinh nghiệm của Nam TIKTOK. Mình khuyên, bạn nên bình tĩnh, coi như là một bài học khi vay tiền trên nền tảng online này. Nên tâm sự với bạn bè, người nào đó thân cận nhất, hoặc có thể tâm sự với mình nè, mình sẽ lắng nghe mọi người và đưa ra những lời khuyên, lời động viên chân thành nhất.

Nếu số tiền bị lừa lớn hơn 2 triệu thì có thể đi báo công an, để họ đưa ra các thủ tục hướng dẫn để hoàn thành hồ sơ phòng chống tội phạm. 

Nếu số tiền nhỏ hơn 2 triệu, thì coi như là bài học kinh nghiệm. Để lần sau nên cẩn trọng với việc vay tiền trên mạng này.

Mội điều tiếp theo mình khuyên mọi người rằng. Ở cái nền tảng gọi là online này, thì không được tin bất kỳ bố con thằng nào,” Miếng pho mai chỉ có trên bẫy chuột” rồi thì những thứ miễn phí thì chỉ có thể là cứt chim, cứt chuột. Khi bất kỳ thằng nào nhắn tin đến mình, phải đặc biệt đặt ra câu hỏi trong đầu” Tại sao nó lại giúp mình, giúp mình nó được gì không?” Như mình nè, giúp các bạn bùng app Trung Quốc thì cũng được qòa lộc từ anh em bùng mà, haha.

Chính vì vậy mọi người hết sức lưu ý nhé. Bài viết của mình đến đây thôi, mọi người thấy hay thì cho mình một lượt chia sẻ tới nền tảng xã hội. Nhỡ đâu lại có những người đang bị hoặc gần bị lừa đảo như này thì sao, họ cần những bài viết như thế này ạ. Mình cám ơn mọi người nhiều nhé. Mình là Nam Tiktok của wedsite “bungappvay.com”.

Cám ơn mọi người nhiều!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 chat-active-icon